[Hồ sơ] Chân dung ‘đại gia điếu cày’ Lê Thanh Thản – Phần 2

509 lượt xem

Ngày đăng: 11:57:05 Chiều 10/01/2017

Phân khúc khách hàng bình dân

Đến tận bây giờ, khu vực mà ông Thản đầu tư chưa bao giờ được coi là “đẹp”. Tuy nhiên, ông Thản có chiến lược kinh doanh bất động sản khác biệt so với các doanh nghiệp cùng ngành, đó là phân khúc khách hàng.

“Không để tiền chết, quay vòng vốn nhanh”

Ông Thản nổi tiếng với việc kinh doanh phân khúc nhà ở thương mại trung bình, với giá bán khoảng 15 triệu đồng/m2, căn hộ tại các dự án bất động sản mà ông Thản bán đều có giá trị nằm trong khoảng 600 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng, đây là phân khúc nhà ở có nhu cầu rất lớn. Do đó, các dự án này mỗi khi mở bán đều đắt như tôm tươi, lượng căn hộ hàng năm được bán ra lên đến cả chục nghìn căn hộ.

Triết lý kinh doanh của vị đại gia này là: “Không để tiền chết, quay vòng vốn nhanh”.

Thành công đi kèm tai tiếng

Với chi phí đền bù thấp, giá bán thấp và luôn cháy hàng, lãi từ các dự án của ông không hề ít. Năm 2014, ước tính doanh nghiệp của ông Thản bán ra thị trường khoảng 12.000 căn hộ với giá trung bình khoảng 800 triệu đồng/căn.

[Hồ sơ] Chân dung ‘đại gia điếu cày’ Lê Thanh Thản – Phần 2

Mỗi năm, Mường Thanh bán ra khoảng 12.000 căn hộ như thế này

Để thu thập thêm dất dự án, ông tiến hành M&A các dự án với quan điểm “ai có dự án không triển khai được, đại gia Lê Thanh Thản sẵn sàng mua, miễn sao giá cả và vị trí hợp lý”.

Rất thành công nhưng dự án của ông gần đây cũng vướng phải những điều tiếng. Cơ quan quản lý nhà nước hiện đang tiến hành thanh tra hàng loạt dự án BĐS của ông Thản vì những dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng, về chất lượng công trình; về nghĩa vụ thực hiện thuế đối với nhà nước….

Kinh doanh khách sạn: 10 năm có chuỗi khách sạn quy mô nhất Việt Nam

Sau khách sạn Mường Thanh đầu tiên ở Điện Biên Phủ, năm 2003, khách sạn Mường Thanh Hà Nội đầu tiên đã mọc lên. Những năm tiếp theo các khách sạn mang tên Mường Thanh lần lượt mọc lên theo chiều dài của đất nước.

[Hồ sơ] Chân dung ‘đại gia điếu cày’ Lê Thanh Thản – Phần 2

– Miền Trung: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quy Nhơn

– Miền Nam: Nha Trang, Đà Lạt, Phan Thiết, Vũng Tàu, Cần Thơ

– Vùng Cao: Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Bắc Giang

Tính đến nay, hệ thống khách sạn Mường Thanh tính cả những dự án đang triển khai đã lên đến con số 45, với 39 khách sạn đang hoạt động, kéo dài gần 30 tỉnh, thành trên khắp cả nước.

“Khách sạn chỉ là nghề tay trái để tạo công ăn việc làm cho xã hội và lấy chỗ dựa để thúc đẩy thêm ngành bất động sản. Khi nào bất động sản kém rồi thì lấy khách sạn làm chính”.

Nhiều tỉnh, thành phố lớn nổi tiếng về du lịch đã có chuỗi khách sạn này như Mường Thanh Linh Đàm (Hà Nội), Mường Thanh Nghệ An, Mường Thanh Hạ Long, Mường Thanh Sapa, Mường Thanh Nha Trang…

Năm 2015, theo tính toán của ông Thản, Tập đoàn sẽ khai trương thêm 10 khách sạn, trong đó chiến lược là tại TP. HCM.

Bên cạnh đó, động thái mới của Mường Thanh đó là xây dựng những khách sạn cao cấp ở những tỉnh, thành mới có lợi thế về du lịch như Lý Sơn, Quảng Ngãi, Cần Thơ.

Tập đoàn Mường Thanh có khoảng 5.627 phòng khách sạn. Năm 2013, một công ty nghiên cứu thị trường cho biết cả nước hiện có khoảng 62,000 phòng khách sạn. Lượng phòng khách sạn của tập đoàn Mường Thanh chiếm khoảng 9-10% trên thị trường.

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA HỆ THỐNG KHÁCH SẠN MƯỜNG THANH

[Hồ sơ] Chân dung ‘đại gia điếu cày’ Lê Thanh Thản – Phần 2
 

Mường Thanh hiện là chuỗi khách sạn quy mô nhất tại Việt Nam. Không chỉ xây mới, Mường Thanh còn tiến hành M&A những khách sạn khác, tương tự như những gì ông Thản làm trong lĩnh vực bất động sản. Thương vụ mua lại cổ phần CTCP du lịch dầu khí Phương Đông từ tay tập đoàn Đại Dương mới đây là một ví dụ.

 

Nguồn: Theo Trí Thức Trẻ, cafebiz.

[Hồ sơ] Chân dung ‘đại gia điếu cày’ Lê Thanh Thản – Phần 2
5 (100%) 7 votes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Liền kề Thanh Hà - Mường Thanh

- 1,45 tỷ/lô nhận đất tự xây dựng

- DT= 75m2, 85m2, 90m2, 100m2

18tr/m2

Hotline: 0964.096.333

Bảng Gía

Ý kiến bạn đọc

BÌNH LUẬN

TOP